Đăng ký mã số mã vạch quốc gia ( GS1)

Nếu bạn chưa biết mã số mã vạch là gì, hoặc chưa biết đăng ký mã vạch ở đâu, lợi ích của mã số mã vạch đem lại cho doanh nghiệp thì hãy xem ngay bài viết này.

 • Mã số mã vạch là gì?

Để tạo ra sự thuận lợi và nâng cao năng suất, hiệu quả trong bán hàng và quản lý kho người ta in trên hàng hoá một loại mã hiệu đặc biệt gọi là mã số mã vạch của hàng hoá. Mã số mã vạch của hàng hoá bao gồm hai phần: mã số của hàng hoá và mã vạch là phần thể hiện mã số bằng vạch đen để cho máy quét có thể đọc.

Ví dụ về mã vạch
Ví dụ về mã vạch

Mã số mã vạch (viết tắt: MSMV) được dùng để nhận dạng tự động các đối tượng và vật phẩm, dịch vụ, tổ chức… (gọi tắt là vật phẩm). Dựa trên việc ấn định một mã (số hoặc chữ số) cho đối tượng cần phân định. Và thể hiện mã số đó dưới dạng mã vạch để thiết bị đọc (máy quét) có thể nhận biết được đối tượng đó một cách chính xác, nhanh chóng.

Nếu thẻ căn cước (chứng minh thư) giúp ta phân biệt người này với người khác. Thì mã số hàng hoá là “thẻ căn cước” của hàng hoá, giúp ta phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hoá khác nhau.

Mã số là con số duy nhất đặc trưng cho hàng hoá. Mỗi loại hàng hoá được nhận diện bởi một dãy số. Và mỗi dãy số chỉ tương ứng với một loại hàng hoá. Bản thân mã số chỉ là một dãy số đại diện cho hàng hoá, không liên quan đến đặc điểm của hàng hoá. Nó không phải là số phân loại hay thể hiện chất lượng của hàng hoá. Trên mã số cũng không có giá cả của hàng hoá.

Cấu trúc của mã số mã vạch 13 số (EAN-13) gồm:

Cấu trúc mã số mã vạch

 • 3 chữ số đầu tiên quy định mã quốc gia sản xuất sản phẩm đó. Của Việt Nam là 893.
 • Mã doanh nghiệp là 4, hoặc 5, hoặc 6 số tiếp theo. Mã này do tổ chức GS1 Việt Nam cấp.
 • Mã mặt hàng là 3 hoặc 4 hoặc 5 số tiếp theo (tùy thuộc vào mã doanh nghiệp trước nó là bao nhiêu con số),do chính các công ty sản xuất đặt cho sản phẩm của họ. Các doanh nghiệp chỉ được phép cấp cho mỗi sản phẩm một mã số duy nhất. Và tuyệt đối không được phép nhầm lẫn với các mặt hàng khác.
 • Mã số kiểm tra là 1 số cuối cùng. Dùng để kiểm tra tính đúng sai của các loại mã số doanh nghiệp, mã quốc gia, mã mặt hàng nói ở trên. Mã này được tính theo quy ước riêng và dựa vào thông tin của 12 con số đứng trước nó.

Tổ chức GS1 Việt Nam là gì ?

GS1 VIỆT NAM Là tổ chức MSMV quốc gia của Việt Nam, trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Tháng 5/1995, GS1 được công nhận là thành viên chính thức của GS1 quốc tế. GS1 Việt Nam là đại diện duy nhất của Việt Nam tại GS1 quốc tế, GS1 Việt Nam quản lý ngân hàng mã quốc gia 893, cấp mã doanh nghiệp và giúp các nhà sản xuất, phân phối, bán buôn, bán lẻ và các tổ chức quan tâm khác áp dụng công nghệ mã số mã vạch trong hoạt động sản xuất kinh doanh và cung cấp dịch vụ của mình cũng như ứng dụng MSMV cho trao đổi thông tin dữ liệu bằng điện tử (EDI – Electronic Data Interchange)

Lý do nên sử dụng mã số mã vạch quốc gia

“Bạn được lợi gì khi đăng ký mã vạch cho sản phẩm ư?”. Không tự nhiên mà các công ty, doanh nghiệp dán một hình ảnh mã vạch “vô dụng” lên sản phẩm của họ. Chắc chắn chúng phải chứa đựng nhiều ưu điểm và phục vụ cho quá trình kinh doanh thì mới được sử dụng phổ biến đến vậy.

Tăng hiệu suất

Mã vạch giúp các doanh nghiệp giảm thiểu các công đoạn tính toán, nhập liệu bằng tay. Tỷ lệ nhân công, chi phí, thời gian được tối giản đáng kể từ đó tăng hiệu suất làm việc.

Độ chính xác cao

Nếu nói về độ chính xác, con người khó có thể chính xác bằng máy móc hoặc những lập trình sẵn có. Với cấu trúc được tối ưu hoá, an toàn và đơn giản MSMV cho phép nhận dạng chính xác vật phẩm, dịch vụ, thay thế khâu “nhập” và “truy cập” các dữ liệu bằng tay, vì vậy mà “kết quả” luôn được chính xác, không bị nhầm lẫn.

Hỗ trợ truy xuất thông tin

Mã vạch có khả năng chứa đựng một dữ liệu khổng lồ, doanh nghiệp có thể thông qua các dịch vụ thông tin thương phẩm tại các đơn vị có thẩm quyền để hỗ trợ khách hàng của doanh nghiệp truy xuất mã vạch sản phẩm. Khi người tiêu dùng thực hiện thao tác quét mã, những thông tin nhà sản xuất, giá cả, quốc gia…..sẽ được hiển thị tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Đáp ứng nhu cầu khách hàng

Với tính năng hiệu quả, chính xác, thông tinh nhanh, MSMV đã giúp cho khách hàng đáp ứng về mặt thời gian, chủng loại, chất lượng hàng hoá, số lượng hàng hoá và dịch vụ, phương thức tính tiền nhanh và chính xác, hướng dẫn việc lựa chọn hàng hoá và dịch vụ theo yêu cầu dễ dàng.

Dễ dàng đưa sản phẩm vào hệ thống bán lẻ

Các hệ thống bán lẻ lớn đều quản lý hàng hóa hàng hóa bằng mã số mã vạch, bao gồm cả hệ thống tính tiền. Sản phẩm của doanh nghiệp muốn có mặt trong các siêu thị thì đăng ký mã số mã vạch là điều bắt buộc.

Thuận tiện cho việc xuất khẩu hàng hóa

Mã số mã vạch được chỉ được cấp cho doanh nghiệp trực tiếp sản xuất ra sản phẩm, hàng hóa. Ngoài ra, thương nhân hoặc gia công muốn cấp được mã số mã vạch cho riêng mình thì bắt buộc phải công bố chất lượng và bảo hộ thương hiệu đó. Chính vì vậy, việc đăng ký mã số mã vạch giúp doanh nghiệp chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Từ đó, các sản phẩm, hàng hóa xuất, nhập khẩu dễ dàng được chấp nhận và sử dụng MSMV đó tại nước nhập khẩu.

Quản lý hoạt động nội bộ

MSMV là công cụ khá hữu ích trong việc quản lý hoạt động nội bộ của Doanh nghiệp như: theo dõi và điều hành quá trình xuất nhập nguyên liệu vật liệu; quản lý kho, quản lý nhân sự, quản lý vốn điều lệ kinh doanh,…

Như vậy, với những tính năng vượt trội này của MSMV, thì việc đăng ký mã số mã vạch đối với các doanh nghiệp, công ty, cơ sở sản xuất,… là hết sức cần thiết và cấp bách phải không.

Doanh nghiệp được gì khi sử dụng dịch vụ đăng ký mã số mã vạch của iCheck?

Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký mã số mã vạch cho khách hàng có nhu cầu, cung cấp hồ sơ xin đăng ký mã số mã vạch cho khách hàng và đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ xin đăng ký mã vạch tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, vì thế khách hàng sẽ không phải mất thời gian làm thủ tục hành chính. Vô số quyền lợi và ưu đãi đang chờ đợi doanh nghiệp khi hợp tác cùng iCheck, bao gồm:

 • Thời gian kể từ khi đăng ký MSMV tới khi nhận được MSMV tạm thời chỉ trong 1 ngày làm việc
 • Doanh nghiệp có công cụ kiểm kê hàng hoá, lưu thông và quản lý trên thị trường.
 • Có thể kết hợp với iCheck để đăng thông tin sản phẩm. Sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được truy xuất nguồn gốc hàng hóa một cách đầy đủ nhất như: thông tin doanh nghiệp sở hữu, nhà sản xuất, thông tin chi tiết mã vạch, tên, hình ảnh, và giá sản phẩm.
 • iCheck miễn phí tư vấn, hỗ trợ trong quá trình triển khai dịch vụ cho doanh nghiệp.
 • iCheck giúp minh bạch thông tin, nguồn gốc, chất lượng sản phẩm cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.
 • Giải pháp tạo thuận lợi trong việc quản lý sản phẩm.
  • Quy trình dịch vụ đăng ký mã số mã vạch của iCheck
 1. Tư vấn đăng ký mã số mã vạch
 • Tư vấn các quy định của pháp luật về đăng ký và sử dụng mã số mã vạch
 • Tư vấn thủ tục đăng ký, sử dụng mã số mã vạch.
 • Tư vấn đăng ký thông tin thương phẩm và đăng ký truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng mã vạch theo tiêu chuẩn của Tổng Cục Đo Lường Chất Lượng về nguồn gốc xuất xứ hàng hoá.
 • Tư vấn giải pháp PR, Maketing, quảng bá sản phẩm rộng rãi trên thị trường, làm thương hiệu sản phẩm thông qua mã số mã vạch, giúp sản phẩm của khách hàng tiếp cận trên 10 triệu khách hàng mục tiêu.

2.Kiểm tra lại hồ sơ và thủ tục đăng ký mã

 • iCheck sẽ đại diện doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đăng ký mã vạch
 • Sau khi hợp đồng dịch vụ được ký kết, iCheck tiến hành soạn hồ sơ đăng ký mã vạch cho khách hàng.
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ đăng ký tại Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng
 • Nhận Giấy chứng nhận mã số mã vạch tại Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng và trao lại cho khách hàng

3.Hồ sơ đăng ký mã vạch

 • Bản đăng kí sử dụng MSMV đã điền đầy đủ thông tin, giám đốc kí tên, đóng dấu (02 bản).
 • Bản sao “Giấy phép kinh doanh” hay “Quyết định thành lập” (01 bản).
 • Bảng đăng kí danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN, theo mẫu (02 bản).

4.Thời gian nhận mã

 • 1 ngày cấp mã số tạm thời
 • 30 ngày sau cấp Giấy chứng nhận mã số mã vạch

5.Chi phí đăng ký mã số mã vạch tại iCheck

Khách hàng điền thông tin để nhận BÁO GIÁ tại đây

Mọi thắc mắc liên quan tới dịch vụ quý khách hàng có thể liên hệ hotline 0961.755.488 để được tư vấn và giải đáp.